Hỗ trợ trực tuyến
support
  • Phạm Trí Khoa
  • 0905369578

  • phamtrikhoa@gmail.com

  • Ms Thanh
  • 0982425589

Tin chi tiết

Tiểu sử và hiện trạng dùng sữa ong chúa trên thế giới và Việt Nam

Ngày đăng:3/26/2016 2:22:37 PM  Lượt xem:1290

Sữa ong chúa

Sữa chúa là chất tiết ở tuyến hạ hầu hay tuyến thức ăn ấu trùng ở đầu ong thợ non trong đàn ong mật. Loại ong này cung cấp thức ăn đó vào mũ ong chúa một cách dồi dào cho tới khi mũ chúa vít nắp. Ấu trùng sẽ phát triển thành ong chúa tiêu thụ thức ăn nhiều hơn ấu trùng phát triển thành ong thợ tới 25% và thức ăn của ấu trùng ong thợ đã lớn tuổi khác rất nhiều.

Người đầu tiên dùng thuật ngữ Gelee royal (sữa chúa) chắc chắn là Francois Huber (1792). Những người bán loại sản phẩm này đã dùng một trong những tên gọi ấy với dụng ý quảng cáo.

Do ấu trùng chúa tiêu thụ một lượng sữa chúa rất lớn nên trong 6 ngày    thể trọng của chúng tăng 1300 lần. Hiệu quả to lớn đó làm cho người ta quan tâm ngay từ trước thế kỷ 20 và đến những năm 1950 đã trở thành sản phẩm đàn ong “mới” được khai thác đầu tiên. Johanson đã công bố tài liệu chi tiết về thành phần, đặc tính và cách sử dụng sữa ong chúa. Sữa chúa đã dành và duy trì được vị trí trên thị trường thế giới,  không những là một loại thực phẩm bổ sung đặc biệt cho tiêu dùng của con người mà còn là một loại mỹ phẩm, sản lượng hằng năm vào khoảng 500 – 600 tấn.


                                              Sữa ong chúa tươi nguyên chất
THÀNH PHẦN CỦA SỮA CHÚA

Là loại sản phẩm do ong tiết ra trái với những thứ ong lấy từ cây cỏ về, sữa chúa có thành phần khá ổn định và do đó có thể phát hiện được sự pha trộn, đem cân nọ đổi cân kia, sữa chúa giá trị gấp 100 lần mật ong.

Axit chính trong sữa chúa là axit 10 – hydroxyl – 2 decenonic. Phần axit thể hiện sức kháng khuẩn với phổ rộng, nhưng không kháng nấm. Tính kháng khuẩn có thể thực hiện được một nhiệm vụ thiết yếu trong đàn ong nhưng ức chế sinh trưởng của vi khuẩn trong sữa chúa chưa ăn hết trong mũ và bảo vệ cho ấu trùng khỏi bị nhiễm bệnh nhưng phần axit này trở nên vô hoạt ngay khi ấu trùng ăn vào. Các loại vitamin B có mặt trong sữa chúa nhưng các loại vitamin A, C, D, E và K thường không có hoặc nếu có thì hàm lượng rất ít.

Người ta cho rằng đặc tính của sữa chúa là làm chậm quá trình lão hoá của con người, có lẽ dựa trên căn cứ ong chúa sống được mấy năm trong khi cuộc đời của ong thợ chỉ có vài tuần (nếu qua mùa đông giá rét thì vài tháng). Dường như không có lý do tiên quyết giải thích tại sao một phần thức ăn quan trọng đối với sự phát triển của những cá thể sinh sản trong xã hội côn trùng lại làm tăng được tuổi thọ – hoặc khả năng sinh dục, một đòi hỏi nữa với sữa chúa – ở con người hoặc động vật có vú.

Khi xem xét các công trình của Nhật bản từ năm 1974 với quan điểm dược lý lâm sàn đã kể đến những báo cáo và ảnh hưởng tích cực của sữa chúa đối với chứng biến ăn, đau đầu và mệt mỏi – và giống như nọc ong – đến hiệu quả tai hại của bức xạ và cả hiệu quả điều trị (không phòng ngừa) bệnh saccôm 180 và bệnh ung thư cổ trướng Ehrlich ở chuột.

Bảng: Thành phần của sữa chúa (ong Apis mellifera)

Thành phần

Chi tiết hơn

Nước                66.9%
Protein              11.4%


Đường               9.1%
Chất chiết xuất  6.2% 

Tro                   0.94%

Enzim
Các vitamin


Trong protein tổng số
Protein tan trong nước: 75 – 85%
Đạm protein               : 65 – 70%
Đạm phi protein          : 9.4 – 13.5%
Axit amin tự do           : 0.6 – 1.5%
 Trong tổng số axit amin tự do
 Prolin                          : 50.6%
 Lysin                           : 21.3%
 Axit amin khác             : 18.1%
                                    100%
Protein không tan trong nước: 15 – 25%
Chủ yếu là: glucoza, frutoza, sucroza
Axit chủ yếu: 10 hydroxy – 2 decenonic axit bằng este.
Các muối khoáng (xếp theo tầm quan trọng):
K, Na, Mg, Ca, Zn, Fe, Cu, Mn
Glucoz oxidaza, Phosphataza
Vitamin B complex
B1 (thiamin) axit pantothenic
B2 (riboflavin) biotin
Niacin axit folic
Inositol, axetincolin

 

THU HOẠCH VÀ XỬ LÝ SỮA CHÚA

Sản xuất đòi hỏi quy trình lao động thâm canh do người thao tác thạo nghề thực hiện theo một thời gian biểu chặt chẽ. Quy trình kỹ thuật là phần đầu của công việc tạo chúa. Đàn ong được bố trí sao cho một số lớn ấu trùng cái còn non được nuôi thành chúa chứ không thành ong thợ trong các mũ chúa, do ong nuôi dưỡng cung cấp dồi dào sữa chúa. Nhờ thế, thu hoạch được sữa chúa còn ấu trùng thì bỏ đi chứ không nuôi lớn thành chúa.

Sản lượng và tình hình buôn bán sữa chúa trên thế giới
Ở Pháp việc sản xuất sữa chúa đã thực sự có lợi và nước này đạt sản lượng mỗi năm 1,5 tấn. Hiện nay, giá bán lẻ trên thị trường thế giới tụt xuống 70 -100 đô la Mỹ/kg.

Việt Nam trong một số năm vừa qua đã cố gắng phát triển đàn ong chuyên làm sữa, nhưng theo nhận định chủ quan của chúng tôi thì việc này đã thất bại. Nguyên nhân chủ yếu là giá xuất khẩu quá thấp, không thể cạnh tranh với Trung Quốc. Đối với thị trường trong nước, người tiêu dùng đã biết đến và sử dụng khá nhiều. Hàng năm nhu cầu trong nước vào khoảng 20 – 30 tấn sữa ong chúa. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho ngành ong Việt Nam.
Để bán lẻ trên thị trường, người bán có thể pha mật ong với sữa ong chúa. Tuy nhiên cần lưu ý: hàm lượng sữa ong chúa không được quá 12%. Dưới mức đó thì mật ong mới có thể bảo quản được lượng sữa ong chúa ở điều kiện bình thường.

 

Lưu ý: Mức độ hiệu quả sẽ tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người. 

Đối tác